cách âm Licom, cách nhiệt, cách âm, chống cháy, giải pháp cách âm, giải pháp cách nhiệt,cách nhiệt licom
Tin nổi bật

Cách nhiệt chống nóng cho công trình

Thứ năm, 07/01/2016, 06:33 GMT+7
Lượt xem: 2570
Cách nhiệt chống nóng cho công trình

Cách nhiệt chống nóng cho công trình

Khi tiến hành một Dự án xây dựng, việc chống nóng cho công trình là điều kiện tiên quyết không thể thiếu, ngay khi dự án còn trong ý tưởng, chúng ta đã phải chuẩn bị xây dựng rất nhiều giải pháp.

- Giải pháp quy hoạch: Chọn địa điểm xây dựng phù hợp, chọn hướng tốt nhất cho công trình, tránh hướng nắng, hạn chế tối đa lượng bức xạ nhiệt từ mặt trời.

- Giải pháp tự nhiên: Tạo các mảng xanh, không gian xanh, cây tạo bóng mát và ao hồ, hạn chế bê tông hoá sân bãi, tránh hiện tượng phát xạ nhiệt

- Giải pháp kiến trúc: Bố trí mặt bằng và không gian hợp lý, tạo môi trường sống làm việc thoải mái, lựa chọn vật liệu phù hợp, thiết kế hệ thống thông gió…

Mục đích đưa ra nhiều giải pháp nhằm tìm kiếm không gian sống lý tưởng, tạo ra một môi trường làm việc thích hợp, nâng cao hiệu suất lao động, kiểm soát được việc thất thoát năng lượng, tiết kiệm chi phí và tiền bạc, hạn chế tối đa các hiện tượng Bức xạ, Truyền dẫn và Đối lưu nhiệt.

Tuy nhiên, đôi khi do các yếu tố khách quan, công trình chúng ta xây dựng khi chưa đáp ứng hết các điều kiện tối ưu như: không được chọn hướng công trình như mong muốn để tránh hướng nắng do phân lô nằm trong khu qui hoạch tập trung, không gian hạn hẹp không tạo được mảng xanh, chi phí đầu tư hạn chế, để giảm thiểu tối đa việc công trình bị nắng nóng ảnh hưởng, Giải pháp cách nhiệt là giải pháp hiệu quả mà các Chủ đầu tư, Kỹ sư và Kiến Trúc Sư lựa chọn.

Với khí hậu nhiệt đới gió mùa như Việt Nam nói chung và miền Nam nói riêng, nhất là trong mùa hè nắng nóng oi bức, việc xây dựng Giải pháp cách nhiệt là rất cần thiết và có thể nói là ưu tiên hàng đầu trong việc chống nóng cho công trình.

Các bạn thử hình dung, chúng ta đang đứng tại một bãi đất trống trong một Khu công nghiệp nào đó tại Đồng Nai hoặc Bình Dương, dưới ánh nắng chói chang, nhiệt độ trung bình trong bóng râm tại khu vực có thể lên đến 35°C. Môi trường làm việc sẽ vô cùng oi bức và khó chịu.

Việc xây dựng  một nhà máy với kết cấu khung kèo thép và mái kim loại, vách kim loại tại khu vực nắng nóng như vậy là lựa chọn bình thường, do lợi thế chi phí thuê đất rẻ, mặt bằng rộng, lượng nhân công dồi dào , nhưng làm thế nào để chúng ta có thể chống lại cái nóng của khu vực khi phải làm việc bên dưới một khối kim loại bị nung nóng bởi bức xạ mặt trời? đây chính là mối quan tâm hàng đầu của chủ đầu tư. Nhưng các bạn đừng lo, việc gì cũng có giải pháp cả.

Trước khi tìm hiểu giải pháp chống nóng cho công trình, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về tác nhân gây nóng và các phương thức mà nhiệt có thể ảnh hưởng đến công trình của chúng ta.

Như chúng ta được biết, khi có sự chênh lệch nhiệt độ, nhiệt lượng luôn diễn ra từ vùng có nhiệt độ cao đến vùng có nhiệt độ thấp gọi là hiện tượng Trao đổi nhiệt hoặc cân bằng nhiệt. Quá trình trao đổi nhiệt sẽ diễn ra tới khi đạt được một nhiệt độ chung.

Trao đổi nhiệt được tồn tại dưới ba hình thức: dẫn nhiệt, đối lưu, bức xạ nhiệt.

Truyền Dẫn nhiệt (hay tán xạ nhiệt) là sự truyền động năng giữa các nguyên tử hay phân tử lân cận mà không kèm theo sự trao đổi phần tử vật chất. Hình thức trao đổi nhiệt luôn diễn ra từ vùng có mức năng lượng cao hơn đến vùng có mức năng lượng thấp hơn.

- Đối lưu nhiệt là quá trình trao đổi nhiệt được thực hiện nhờ sự chuyển động của chất lỏng hay chất khí giữa các vùng có nhiệt độ khác nhau hoặc sự truyền nhiệt từ một hệ rắn sang một hệ lỏng (hoặc khí) và ngược lại. Người ta phân biệt giữa đối lưu tự nhiên (dòng vật chất chuyển động nhờ nội năng trong chất lỏng, khí) và đối lưu cưỡng bức (dòng chuyển động do ngoại lực tác dụng, ví dụ như quạt, bơm v.v...)

Bức xạ nhiệt là sự trao đổi nhiệt thông qua sóng điện từ. Bức xạ nhiệt có thể truyền qua mọi loại vật chất cũng như qua chân không. Tất cả các vật thể có nhiệt độ lớn hơn độ không tuyệt đối (0 Kelvin) đều bức xạ nhiệt. Trong bức xạ nhiệt, dòng nhiệt không chỉ truyền từ nơi nóng sang nơi lạnh mà còn theo chiều ngược lại. Tuy nhiên, vì dòng nhiệt từ nóng sang lạnh luôn luôn lớn hơn dòng từ lạnh sang nóng nên dòng nhiệt tổng hợp luôn theo chiều từ nóng sang lạnh. Hiểu theo một cách khác, sự chênh lệch nhiệt độ luôn nhỏ đi.

Kể cả ở trạng thái cân bằng nhiệt (nhiệt độ bằng nhau) vẫn có sự trao đổi nhiệt, nhưng do nhiệt lượng thu vào bằng nhiệt lượng tỏa ra nên dẫn đến cân bằng.

Khi chúng ta đã hiểu rõ tác nhân gây nóng cho công trình xuất phát từ nguồn nóng chính là bức xạ mặt trời, mức độ phát xạ nhiệt cao của các vật chất như sàn Be tông, kết cấu thép, Tole lợp mái, Tole vách, các hình thức trao đổi nhiệt: Truyền dẫn, đối lưu và Bức xạ nhiệt. Chúng ta sẽ dễ dàng xây dựng một Giải pháp cách nhiệt phù hợp nhằm ngăn không cho hiện tượng trao đổi nhiệt có thể diễn ra.

Có rất nhiều giải pháp cách nhiệt, nhưng đây là 2 giải pháp thường xuyên được ứng dụng:

  • Giải pháp cách nhiệt truyền thống: dùng Rockwool hoặc Glasswool với hệ số cách nhiệt cao, cản không cho lượng nhiệt truyền dẫn xuống khu vực sinh hoạt phía dưới.

giaiphap_1

giaiphap_3

  • Giải pháp cách nhiệt phản xạ: dùng tấm phản xạ nhiệt đa chức năng Aircell với cấu tạo Lõi Polyethylene cách nhiệt cao được bao phủ bởi 2 màng nhôm nguyên chất sáng bóng có khả năng phản xạ bức xạ nhiệt rất cao, hệ số phát xạ rất thấp không quá E0.03 được kiểm ta thử nghiệm theo tiêu chuẩn ASTM E408

giaiphap_4

giaiphap_5

giaiphap_6

Các tiêu chí chúng ta cần quan tâm khi lựa chọn vật liệu cách nhiệt:

  • Hệ số dẫn nhiệt của vật liệu phải thật thấp: độ dẫn nhiệt là khả năng dẫn nhiệt của vật liệu. Độ dẫn nhiệt được xác định bằng nhiệt lượng truyền qua một đơn vị diện tích vật liệu trong một đơn vị thời gian, nhiệt độ. Độ dẫn nhiệt càng thấp đồng nghĩa với việc cách nhiệt càng tốt hơn. Được thử nghiệm kiểm tra theo tiêu chuẩn ASTM C518, BS EN 13165 2007. Hệ số dẫn nhiệt phù hợp cho vật liệu cách nhiệt mái kim loại: 0.034W/mK. Hệ số dẫn nhiệt phù hợp cho vật liệu cách nhiệt mái Bê Tông: 0.022W/mK

Độ dẫn nhiệt

Vật liệu

Độ dẫn nhiệt
W / (m · K)

Rockwool Thermalrock

0.034

XPS Plus

0.029

Kingspan Kooltherm

0.020

Kingspan Therma

0.022

Aircell Insulbreak

0.033

  • Hệ số phát xạ nhiệt thấp: Không vượt quá  E0.03 được thử nghiệm theo tiêu chuẩn ASTM E408, nghĩa là chỉ còn khoảng 3% nhiệt lượng bị phát xạ, 
  • Hệ số phản xạ nhiệt cao: 97% nhiệt lượng bức xạ nhiệt đã được màng nhôm nguyên chất sáng bóng phản xạ, ngăn không cho truyền xuống bên dưới.

Ngoài các tiêu chí bắt buộc về việc cách nhiệt hiệu quả chỉ mới đáp ứng điều kiện cần, chúng ta còn phải quan tâm đến điều kiện đủ để sản phẩm trở thành vật liệu cách nhiệt ưu việt, sản phẩm cần phải đạt các tiêu chí sau:

  • Khả năng kháng nước và hơi nước của vật liệu – ASTM C1104
  • Khả năng kháng nấm mốc – ASTM C1338-08
  • Không tạo mùi, đáp ứng yêu cầu sạch sẻ, an toàn sức khoẻ - ASTM C665
  • Và tiêu chí không thể thiếu là khả năng chống cháy của vật liệu. Vật liệu được chọn phải đạt ít nhất Class 0 theo tiêu chuẩn chống cháy của Anh BS476 phần 6
  • Sản phẩm phải có tuổi thọ cao, tương đương với tuổi thọ của Tole lợp mái chất lượng cao ( bảo hành ít nhất 15 năm)

Để được tư vấn giải pháp cách nhiệt tối ưu và lựa chọn vật liệu cách nhiệt phù hợp vui lòng liên lạc với Licom Insulation. Được phục vụ các bạn là niềm vinh dự của chúng tôi.

Xin cám ơn đã ghé thăm website của Licom Insulaton. Xin chào và hẹn sớm gặp lại bạn.


Người viết : toquynh
Các tin đã đưa ngày :    

CÁCH NHIỆT - CÁCH ÂM - CHỐNG CHÁY - CHỐNG THẤM